Bản quyền thuộc sở hữu của hinhtron.com 

LỊCH SỬ RA ĐỜI LOGO

Chia sẻ :

Nếu là nhà quản lý doanh nghiệp chắc bạn không lạ gì với từ logo, tuy nhiên để hiểu sâu về logo thì có nhiều doanh nghiệp vì quá bận rộn nên chưa tìm hiểu. Chúng tôi sưu tập cho bạn một số kiến thức thú vị sau về logo và lịch sử ra đời của biểu tượng nhỏ xinh mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần đến này.

Nguồn gốc từ Hy Lạp
“Logo” bắt nguồn từ từ “lógos trong tiếng Hy Lạp và có nghĩa là “khẩu hiệu”, mà từ ngữ được dùng ngày nay là “logotype” có nghĩa là ”rất nhiều mẫu tự được diễn tả trên một miếng ghép”.

thiết kế logo chuyên nghiệp

Những hình tượng trong văn hóa Hy Lạp có sức ảnh hưởng lớn đến nghệ thuật thiết kế logo đương đại.

Người Hy Lạp xưa dùng logo như một loại mật mã để truyền đi những thông điệp bí mật từ vua hoặc các nhà cầm quyền. Logo xuất hiện trên đồng tiền Hy Lạp và La Mã cổ đại cũng có những hình tượng đan xen nhau của từng lớp thống trị. Những hình tượng đó chúng ta ngày nay gọi với từ “Logo” và dùng như tên để gọi thương hiệu. Điều này cũng bắt nguồn từ thế kỷ XIII của thời đại buôn bán. Logo thời kỳ này được phát triển phục vụ các lái buôn, dấu vết logo được tìm thấy trong các ngành nông nghiệp, kim hoàn, làm giấy và một số loại hình khác nữa. Đến thế kỷ XVII, mỗi lái buôn và thương nhân đều đã có tên thương hiệu của riêng mình.Và tất nhiên, buôn bán và nông nghiệp là ngành hàng đầu tiên sở hữu logo.

Metro_logos

Logo là biểu tượng không thể thiếu của bất kỳ doanh nghiệp nào

Đến cách mạng công nghiệp

Khi nền công nghiệp bắt đầu phát triển, thiết kế logo doanh nghiệp chuyên nghiệp bắt đầu manh nha. Nền công nghiệp tập trung vào cơ cấu chế biến sản phẩm nông nghiệp, cùng với nghệ thuật, điêu khắc, thiết kế logo ngày càng trở nên đẹp hơn bởi những cách điệu và khối óc sáng tạo. Các bước tiến trong nghệ thuật và điêu khắc đánh dấu bằng sự ra đời của các studio đã làm nổi bật hẳn cảm hứng của các nghệ sỹ bằng các hình tượng rực rỡ nhiều màu sắc, logo bắt đầu được chú ý như là một nhận diện tên tuổi thương hiệu nhiều hơn.

chermayeff-geismar

Logo của các tập đoàn đầu tiên ra đời

Một trong những logo lâu đời và nổi tiếng trên thế giới được nhiều người biết đến đó là logo của công ty bảo hiểm Prudential với logo “The Rock of Gibraltar” năm 1890; logo thương hiệu cũ của Nipper thuộc tập đoàn RCA năm 1910 (chú chó “Nipper” ngồi trước chiếc máy hát cùng khẩu hiệu “His mater’s voice”).

nipper_line_art-text

Thiết kế logo doanh nghiệp chuyên nghiệp thời hiện đại bắt đầu từ những năm 1950 với những thiết kế đỉnh cao của Chermayeff & Geismar dành cho Chase Logo, những thiết kế đánh dấu cột mốc ngành thiết kế đồ họa đương đại Hoa Kỳ. Chase Logo cũng đồng thời là những phá cách trong thiết kế bằng những mẫu logo trừu tượng ngày nay.

pru_vert_rgb

Cho đến thời hiện đại, trước kỷ nguyên bùng nổ thông tin, việc sở hữu một logo độc đáo, chuyên biệt, thể hiện đúng đẳng cấp, chất lượng sản phẩm, xây dựng tên tuổi, hình ảnh để mọi người nhận diện là điều không thể thiếu đối với mỗi doanh nghiệp, dù là ở trong bất cứ ngành nghề kinh doanh gì.

  • Theo : BBC

---------------------------------------------

Tin tức cùng chuyên mục :

Tin tức khác :