Bản quyền thuộc sở hữu của hinhtron.com 

Rủi ro khi xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Chia sẻ :

Cạnh tranh cướp thương hiệu

Khái niệm thương hiệu đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ rất mong manh bởi rất có thể khi mới thành lập chưa có chỗ đứng, vị thế trên thị trường do đó việc đầu tư cho xây dựng một thương hiệu đầy đủ là điều chắc chắn. Nhiều khi, thương hiệu chỉ làm một cái tên miền Website.

Cũng chính vì lý do mới thành lập, mới phát triển nên doanh nghiệp đôi lúc còn quá  “mải mê” phát triển kinh doanh, đến lúc thành công thì thương hiệu đã bị đánh cắp một cách lộ liễu.

>> Xem thêm: Những điều cần biết về bảo hộ thương hiệu tại Việt Nam

 

Bị kiện về thương hiệu

Rất dễ hiểu vấn đề này là một trong những rủi ro xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp bởi khi bắt đầu khởi nghiệp thường doanh nghiệp sẽ thuê một công ty làm logo riêng và đặt tên. Khi nhận logo thương hiệu cho doanh nghiệp họ không hề quan tâm đến hình thức pháp lý xoay quanh.

Do đó thương hiệu của công ty mình rất dễ trùng với thương hiệu khác hoặc bị lạm dụng thương hiệu. Đến ngày làm ăn phát triển lớn, bị đối thủ kiện vì cái thương hiệu “dởm” đã được đăng ký bởi đơn vị khác. Thương hiệu một lần nữa lại được gây dựng lại từ đầu.

Pháp lý về quyền quản lý thông tin

Khi thương hiệu của doanh nghiệp dần khẳng định được vị thế thì rất có thể lại phải đối mặt đế vần đề liên quan sử dụng thông tin, vấn đề bản quyền như phạm vào luật quảng cáo rao vặt, vi phạm nội dung bản quyền,…

 

Dùng sai thuật từ, ngôn từ

Tưởng chừng đơn giản mà việc dùng sai ngôn từ rất dễ khiến doanh nghiệp bị sờ gáy ngay lập tức bởi các cơ quan thẩm quyền. Như đã biết, thế giới online cho phép mọi người đưa nội dung và sửa nội dung dễ dàng, cho nên rất nhiều người đã dễ dãi với việc này.

Điều đáng tiếc xảy ra là nếu một thương hiệu thành công mà dùng sai thuật ngữ rất có thể gây ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động kinh doanh.

Chẳng hạn nếu một Website quảng bá du lịch bao gồm cả việc trợ giúp chia sẻ kinh nghiệm và tư vấn dịch vụ visa sẽ được luật pháp cho phép, tuy nhiên nếu công ty đó lại để ngắn gọn là “dịch vụ làm visa” thì lập tức sẽ vi phạm pháp luật. Bởi theo luật sẽ không có doanh nghiệp nào được phép triển khai dịch vụ “làm” visa, đó là chức năng của cơ quan luật pháp có thẩm quyền.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ luôn có những khó khăn nhất định khi tạo lập thương hiệu vững mạnh cho riêng mình. Song nếu để ý hơn, khắc phục được phần nào rủi ro trên thì việc tạo dựng một thương hiệu lớn mạnh là điều có thể.

  • Phạm Ngọc
  • Theo : xaydungthuonghieu.org/

---------------------------------------------

Tin tức cùng chuyên mục :

Tin tức khác :