Bản quyền thuộc sở hữu của hinhtron.com 

Xây dựng bộ nhận diện thương hiệu – Hiểu đúng để làm đúng

Chia sẻ :

Thương hiệu (brand) là một tên, thuật ngữ, biểu tượng, thiết kếhoặc bất kỳ loại hình nào phân biệt người bán với các đối thủ cạnh tranh khác (Wiki)

Xây dựng thương hiệu (branding) là tập hợp các phương pháp truyền thông và marketing giúp khách hàng phân biệt được công ty với các đối thủ cạnh tranh, tạo ấn tượng trong mắt người tiêu dùng.

Bộ nhận diện thương hiệu (brand identity) chính là vẻ bề ngoài của một thương hiệu bao gồm: tên, nhãn hiệu, và tất cả yếu tố thị giác tạo nên thương hiệu, bộ nhận diện diễn đạt bản sắc của một công ty bằng hình ảnh thông qua chiến lược mà công ty mong muốn.

Xây dựng sự nhất quán là yếu tố quyết định đến một thương hiệu mạnh về hình ảnh, nó đảm bảo rằng khách hàng có thể dễ dàng phân biệt và nhận diện thương hiệu bằng các yếu tố như: màu sắc, font chữ, và các yếu tố thiết kế khác. Giá trị quan trọng nhất của bộ nhận diện được thể hiện ở logo, việc thiết kế bộ nhận diện thường được bắt đầu bằng thiết kế logo.

Hiểu được tầm quan trọng của bộ nhận diện thương hiệu sẽ giúp bạn có chiến lược đầu tư đúng đắn cho việc xây dựng thương hiệu nói chung và bộ nhận diện thương hiệu nói riêng, thời gian, công sức và tiền bạc cần để đầu tư cho xây dựng thương hiệu là khá lớn, bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định, cần có một lộ trình và kế hoạch rõ ràng chỉ ra các mục tiêu mà bạn muốn đạt được trong quá trình xây dựng thương hiệu.

 

Làm sao để xây dựng bộ nhận diện thương hiệu bền vững, hiệu quả là vấn đề mà nhiều người bắt đầu kinh doanh quan tâm, nắm vững 3 điều dưới đây có thể giúp bạn phác thảo được kế hoạch xây dựng thương hiệu lâu dài:

1. Xây quy trình làm việc: 

760ae578c0701306d80afc88fddc00fe

Ngoài việc nắm vững các đặc tính sản phẩm, giá trị cốt lõi của thương hiệu, trước khi bắt đầu xây dựng thương hiệu bạn cần hiểu quy trình để đưa ra một bộ nhận diện, hiểu được quy trình bạn sẽ hoạch định được thời gian trong kế hoạch phát triển chung, quy trình làm việc càng rõ ràng tường tận thì bạn càng dễ quản lý, và giao tiếp với team sáng tạo, quá trình feedback, nhận xét rõ ràng hơn, đưa ra được sản phẩm bám sát với thương hiệu và mong muốn của bạn. Quy trình làm việc có thể được xây dựng từ sự nhất trí từ 2 phía, hoặc được gợi ý từ những dự án có sẵn.

2. Đầu tư đồng bộ:

5325dd21679347-56044b720e5df

Như đã đề cập ở phía trên, sự đồng bộ trong các yếu tố thiết kế làm nên bộ nhận diện thương hiệu mạnh, đa phần doanh nghiệp mới bắt đầu xây dựng thương hiệu chỉ quan tâm đến logo, tập trung phát triển logo mà quên mất việc xây dựng “hệ sinh thái” nơi mà khách hàng trực tiếp trải nghiệm thương hiệu.

Việc lựa chọn nhiều nhà cung cấp dịch vụ: in ấn, thiết kế, marketing, sale… làm cho việc quản lý bộ nhận diện trở nên phức tạp, nếu như không có chính sách và hướng dẫn sử dụng thương hiệu rõ ràng bạn có thể sẽ gặp rủi ro về sự bất đồng hình ảnh trong thương hiệu, khách hàng gặp khó khăn trong việc phân biệt và định hình thương hiệu.

3. Định hướng lâu dài:

business-planning-653x339

Có bộ nhận diện thương hiệu độc đáo về mặt hình ảnh chưa phải tất cả, điều quan trọng nhất là bạn phải duy trì và đảm bảo tính nhất quán theo thời gian, nếu như sản phẩm, dịch vụ của bạn chưa ổn định, hãy cố gắng làm điều đó trước khi xây dựng thương hiệu, ngược lại khi sản phẩm,dịch vụ đã mang lại cho bạn nguồn doanh thu ổn định, hãy tiếp tục củng cố niềm tin khách hàng bằng việc xây dựng và phát triển hình ảnh thương hiệu cập nhật, phù hợp với đối tượng khách hàng của bạn.

Kết

Hiểu được kiến thức về việc xây dựng thương hiệu là bước đầu tiên trên con đường xây dựng thương hiệu của bạn, bạn có thể tìm cho mình một đơn vị tư vấn, thiết kếbộ nhận diện thương hiệu, tuy nhiên không ai hiểu sản phẩm, dịch vụ bằng chính bạn.  Bạn cần phối hợp nhịp nhàng cùng đội ngũ phát triển, đảm bảo thương hiệu được xây dựng theo đúng định hướng mà bạn mong muốn.

  • Theo : Duy Linh

---------------------------------------------

Tin tức cùng chuyên mục :

Tin tức khác :